Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi khắc phục bằng cách nào? 

biếng an sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi thì làm thế nào? Thông thường, biếng ăn ở trẻ xảy ra rất thường xuyên và phổ biến. Tuy nhiên biếng ăn thường là do trẻ đang mắc một số căn bệnh nào đó. Hoặc khi đó bé có thể tỏ ra không hứng thú với món ăn. Nhưng có một loại biếng ăn được hình thành từ nguyên nhân khách quan. Đây là vấn đề thường xảy ra khi trẻ bước vào những giai đoạn chuyển giao về cơ thể và tâm lý. Từ đó người ta gọi là biếng ăn sinh lý ở trẻ. 

Tại sao lại gọi là Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi?

biếng an sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Khi trẻ biếng ăn chia làm ba dạng phổ biến

Biếng ăn về tâm lý trẻ: Đây là triệu chứng trẻ hay sợ hãi mỗi khi ăn do bị ép buộc hoặc la mắng quá nhiều từ phụ huynh.

Biếng ăn về bệnh lý: Đây là triệu chứng khi cơ thể bé trở nên mệt mỏi và xuất hiện tình trạng chán ăn.

Biếng ăn về sinh lý: Thông thường, vấn đề này xuất hiện khi trẻ bước vào giai đoạn thay đổi trong sự phát triển tự nhiên. Điển hình như khi trẻ mọc răng, tập đi,…

Biếng ăn sinh lý chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Khoảng từ 1-2 tuần là con sẽ hết triệu chứng này. Bởi vì trong khoảng thời gian đó, con đã thích nghi được với các giai đoạn chuyển đổi trong cơ thể. Do đó, vấn đề ăn uống của trẻ sẽ được trở lại như bình thường.

Một số triệu chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

biếng an sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

 • Nếu đang trong quá trình bú mẹ, trẻ sẽ có biểu hiện bú ít hơn. Đồng thời sẽ không thức dậy để bú vào ban đêm. Hơn nữa thời gian bú mẹ của bé là ngắn hơn mọi khi, trẻ không chủ động đòi bú mẹ.
 • Nếu trẻ đang ăn dặm hoặc đang trong quá trình ăn cơm, bé sẽ ăn ít đi. Hoặc bé sẽ chỉ ăn một số món nhất định mà không muốn ăn thêm bất kỳ món nào.
 • Bé sẽ thường xuyên bỏ bữa và nhịn cơm. Nếu ăn thì bé sẽ ăn số lượng rất ít.
 • Trẻ sẽ có biểu hiện quấy khóc khi đang ăn. Hoặc bé không nuốt mà ngậm và phun thức ăn ra ngoài.
 • Nếu bé nhà bạn nghịch ngợm hiếu động thì bé sẽ lơ là món ăn. Từ đó trẻ sẽ không muốn ăn bất cứ thứ gì.
 • Mặc dù không gặp tình trạng về vấn đề sức khỏe, tuy nhiên bé vẫn sụt cân so với ban đầu.
 • Bé cảm thấy rất chán ăn. Mặc dù mẹ có thay đổi theo khẩu vị của bé, nhưng bé vẫn không muốn ăn.
 • Bé lười ăn nhưng không gặp bất kỳ dấu hiệu về căn bệnh nào.

Biện pháp khắc phục biếng ăn sinh lý

biếng an sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổiVậy biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi khắc phục bằng cách nào? Mẹ cũng không nên quá lo lắng khi thấy con mình có biểu hiện biếng ăn sinh lý. Bởi thời kỳ biếng ăn sinh lý xảy ra rất nhanh, bé có thể bù lại năng lượng sau đó. Đồng thời trong giai đoạn này mẹ rất cần quan tâm đến bữa ăn của bé. Hãy kích thích bé để có thể ăn một cách nhiều nhất. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách trị biếng ăn như sau:

 • Mẹ tăng lên số bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên phải giảm lượng trong từng bữa ăn để có thể rút ngắn thời gian. Đồng thời nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng toàn cơ thể cho bé.
 • Hãy chọn những món ăn có tính chất mềm hoặc lỏng và dễ tiêu hóa. Điển hình như canh, súp, cháo hoặc cơm nát. Kết hợp với đó là các món mà thường ngày bé rất thích ăn.
 • Mẹ hãy học trên mạng những cách trang trí món ăn một cách bắt mắt và ngộ nghĩnh. Nhằm mục đích kích thích vị giác của trẻ.
 • Mẹ cũng có thể tăng thêm lượng sữa cũng như các bữa ăn phụ. Điều này nên làm khi bé không ăn nhiều trong bữa chính. Điển hình như một số thức ăn như: sữa chua, bánh quy, trái cây, phô mai,…
 • Hãy hướng dẫn con cách tập trung trong khi ăn và ngồi ăn với gia đình. Không chiều theo ý thích của con là vừa ăn vừa xem tivi, vừa ăn vừa nghịch điện thoại.
 • Đặc biệt là không nên mắng quát và cô ép con ăn nhiều. Mẹ đừng miễn cưỡng la mắng mà khiến tâm sinh lý của trẻ có nỗi bất an. Bởi vì việc này mang lại ý nghĩa xấu cho trẻ. Trẻ không những chán ăn mà còn có biểu hiện tâm lý sợ sệt. Biểu hiện tâm lý sẽ kéo dài và rất khó khắc phục. Thay vào đó mẹ hãy thoải mái để giúp bé có thể thích nghi dần với giai đoạn phát triển của cơ thể. Sau một thời gian ngắn bạn sẽ sớm trở lại ăn uống bình thường như ban đầu.

Trên đây là một số gợi ý cho các mẹ khi biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi. Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã tìm hiểu được những cách khắc phục. Nhằm mục đích để con có thể thích nghi với giai đoạn thay đổi sinh lý ở tuổi nhỏ. Đồng thời cũng khích lệ các con ăn một cách thoải mái và đầy đủ dưỡng chất nhất. Cảm ơn tất cả các mẹ đã lắng nghe bài viết hiệu quả này. Chúc các mẹ áp dụng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *