Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp đúng tiêu chuẩn là yếu tố rất quan trọng của mỗi gia đình. Không chỉ giúp gia đình trở nên may mắn, hưng thịnh mà còn tạo nên sự trang nghiêm cũng như tôn kính cho khu vực thờ cúng. Vậy trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tại sao gia đình cần phải trang trí bàn thờ gia tiên đẹp?

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Thờ cũng là một trong những phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt từ xưa đến nay. Chính vì vậy việc sắm sửa cũng như trang trí bàn thờ gia tiên đã trở thành vấn đề thiết yếu.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ giúp không gian trở nên ấm cúng hơn rất nhiều. Đặc biệt là vào những ngày giỗ, ngày lễ, hay mùa xuân về. Không những thế, trang trí bàn thờ gia tiên còn được xem là cách để thể hiện lòng biết ơn. Đồng thời thể hiện sự hiếu thảo đối với những vị tổ tiên và ông bà cùng với những người đã khuất. Trang trí bàn thờ gia tiên một cách đầy đủ và chỉnh chu sẽ mang lại nhiều tài lộc cho bản thân cũng như gia đình mình.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất

Bố trí bàn thờ gia tiên với ngai thờ

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Ngai thờ được xem là một trong những đồ vật quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Bởi lẽ ngai thờ thường được sử dụng trong nhà thờ hay những gia đình là con trưởng trong nhà. Gia chủ thường sử dụng và lựa chọn ngai thờ gỗ với những chi tiết hoa văn rất đặc sắc.

Bạn nên trang trí ngai thờ đặt tựa vào sát bức tường. Đồng thời để ngai thờ ở chính giữa và đặt trên cùng của bàn thờ. Bởi ngai thờ luôn giữ vị trí cao nhất. Tránh phạm vào đại kỵ trong phong thủy của gia đình.

Trang trí bàn thờ cùng với ảnh thờ

Vật quan trọng thứ hai không thể không nhắc tới đó là ảnh thờ. Đây là di ảnh của những người đã mất và thờ cúng để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn. Cũng giống như ngai thờ, ảnh thờ được sử dụng phổ biến là chất liệu gỗ. Trong cách trang trí bàn thờ gia tiên, ảnh thờ luôn được sắp xếp theo nguyên tắc nhất định. Đó là nguyên tắc “nam tả nữ hữu”. Đây có nghĩa là ảnh thờ nam giới thì đặt ở bên phải, còn ảnh thờ của nữ thì được đặt bên trái. Tuyệt đối ra chủ không nên đặt sai vị trí ảnh thờ.

Cách bố trí đỉnh hương của bàn thờ

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Đỉnh hương thông thường gồm ba phần chính đó là lư đồng và hai nến. Cách bố trí đỉnh hương của bàn thờ chính xác nhất đó là lư đồng sẽ ở vị trí chính giữa. Sau đó tiếp theo là hai bên là hai cây nến đồng. Nếu ra chủ sử dụng 2 con hạc thay 2 cây nến thì cũng bố trí theo quy tắc này.

Tại sao phải bố trí theo quy tắc này? Bởi đỉnh hương đem đến không gian ấm cúng cho mọi gia đình bạn. Đồng thời bày tỏ được lòng biết ơn đối với các thần linh. Tuy nhiên đồ vật này ra chủ không sử dụng cũng không sao.

Cách trang trí bàn thờ với đèn thờ

Cách trang trí bàn thờ gia tiên với đèn thờ là rất quan trọng. Bởi đèn thờ là vật không thể không nhắc tới trong nghi lễ thờ cúng của mỗi gia đình. Đèn thờ mang lại sự tôn nghiêm cũng như ấm áp cho gia chủ. Gia chủ hãy nhớ, đèn thờ luôn phải được thắp sáng không được để đèn tắt. Và hãy đặt đèn thờ ở vị trí chính giữa ngay tại ngai thờ. Nếu gia chủ lựa chọn sử dụng ba đèn thờ thì nên để hai bên, và phải có một đèn ở chính giữa. Nếu không tuân thủ đúng quy tắc này gia đình sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn. Chính vì vậy bạn hãy cẩn trọng nhé!

Cách bố trí bàn thờ cùng với bát hương

cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹpChắc hẳn nhiều người vẫn chưa nắm rõ bát hương cần đặt ở đâu. Bát hương là vật phải được đặt ở vị trí trung tâm trước ngai thờ. Bạn nên chú ý, không di chuyển hay tác động mạnh vào bát hương. Bởi vì như vậy gia đình bạn sẽ xảy ra nhiều chuyện ảnh hưởng xấu đến vận mệnh.

Cách bố trí bàn thờ đẹp với bình hoa và mâm ngũ quả

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất cùng với bình hoa và kết hợp với mâm ngũ quả. Khi trang trí bàn thờ gia tiên bạn cần lưu ý đến vị trí đặt hai vật này. Hoa cắm ở trong bình thì luôn phải là hoa tươi không được cắm hoa héo. Bởi hoa tươi sẽ bày tỏ sự thành kính cũng như tôn trọng. Bình hoa luôn được đặt phía bên phải của cung thờ. Còn mâm quả thì ngược lại, được đặt ở bên trái cung thờ. 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn cũng hiểu rõ được cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất. Hãy lưu lại ngay cũng như làm theo hướng dẫn nhé! Tránh tình trạng mắc phải sai lầm và ảnh hưởng tới vận mệnh cũng như phong thủy của cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *