Những di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận tại Việt Nam

di sản văn hóa vật thể được unesco công nhận

Việt Nam, một đất nước có lịch sử văn hóa phong phú và lâu đời, là nơi hội tụ rất nhiều danh lam thắng cảnh, cảnh đẹp hùng vĩ. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng và hùng vĩ, Việt Nam tự hào có được những di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được di sản văn hóa vật thế nào được công nhận nhé.

Những di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận

Vịnh Hạ Long – công nhận là di sản văn hóa vật thể năm 1994

Năm 1994, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc đã tuyên bố Vịnh Hạ Long là Di sản Thế giới. Có 1960 các hòn đảo lớn nhỏ và một vùng biển yên tĩnh đến khó tin. Vịnh Hạ Long đã là một điểm đến du lịch nổi tiếng trong nhiều năm và càng trở nên nổi tiếng hơn sau khi là di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhân là di sản văn hóa thế giới. Vịnh Hạ Long đã tự khẳng định mình là một trong những địa điểm không thể bỏ qua trên thế giới.

Vịnh Hạ Long (di sản văn hóa Việt Nam) là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở miền Bắc Việt Nam. Vịnh có 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ, có diện tích hơn 1.500 km vuông. Vịnh Hạ Long có giá trị lớn đối với thế giới vì sự đa dạng sinh học, văn hóa và lịch sử hiếm có. Sự độc đáo này khiến Vịnh Hạ Long trở thành một điểm đến du lịch kỳ diệu, nơi du khách có cơ hội hòa vào nhịp đập của trái tim Việt Nam.

di sản văn hóa vật thể được unesco công nhận

Quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An – công nhận là di sản văn hóa vật thể năm 2014

di sản văn hóa vật thể được unesco công nhận

Quần thể di tích Tràng An, di sản văn hóa Việt Nam với hệ thực vật, rừng rậm và hệ sinh thái phong phú, đã được công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Ngoài việc công nhận các giá trị văn hóa của Tràng An, Ủy ban đánh giá của UNESCO đã đánh giá Tràng An là một trong số ít quần thể danh thắng còn bảo tồn được các giá trị thiên nhiên hoang sơ. Quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất Đông Nam Á.

Tràng An nổi bật với những ngọn núi hùng vĩ, những hang động đá vôi tuyệt đẹp và những dòng suối hoang sơ chảy xuyên qua núi. Cảnh đẹp thiên nhiên được tạo hóa thiên nhiên ban tặng với đá, sông, rừng xanh và bầu trời xanh đã khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm đẹp và hấp dẫn nhất thế giới.

Quần thể di tích lịch sử Cố Đô Huế – công nhận là di sản văn hóa vật thể năm 1993

Quần thể di tích lịch sử Cố Đô Huế nằm ven bờ sông Hương trong thành phố Huế và một số khu vực giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế. Đó là sự kết hợp của nhiều nét đặc trưng của cung điện từ triều Nguyễn (triều đại phong kiến ​​cuối cùng của Việt Nam) với Thánh thất (Cố đô Huế), trong đó có Ngọ Môn nổi tiếng, nhiều lăng tẩm của các hoàng đế nhà Nguyễn (Gia Long, Minh), Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Khải Định,… và bao gồm các di tích, đền, chùa khác.

Phong Nha Kẻ Bàng – công nhận là di sản văn hóa thế giới vật thể năm 2003

di sản văn hóa vật thể được unesco công nhận

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Nó có diện tích hơn 343.000 ha (khu trung tâm là 123.30 ha và vùng đệm là 220.000 ha). Phong Nha – Kẻ Bàng là một phần của Quảng Ninh, Bố Trạch và Minh Hóa, cách thành phố Đồng Hới 50 km về phía Tây Bắc. Động Phong Nha và Động Thiên Đường là những điểm thu hút nhiều du khách nhất trong vườn quốc gia. Vẻ đẹp của hang động gây ấn tượng với mọi người ngay từ lần đầu tiên tham quan. 

Phố Cổ Hội An – công nhận là di sản văn hóa vật thể năm 1999

di sản văn hóa vật thể được unesco công nhận

Hội An là một thành phố cổ nằm ven sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Hội An được thị trường quốc tế biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Lâm Ấp, Faifo, Hoài Phố và Hội An. Thành phố cổ Hội An (Di sản Thế giới) nổi tiếng với kiến ​​trúc mang hơi hướng của Trung Quốc và Nhật Bản. Trong đó, Cầu Nhật Bản và nhiều hội quán là điểm thu hút đông đảo du khách nhất.

Ngoài các di sản văn hóa được kể ở trên ra còn nhiều di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận như là Thánh địa Mỹ Sơn được công nhận năm 1999, Hoàng thành Thăng Long được công nhận năm 2010,..

Di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận – Kết luận:

Qua bài viết trên cũng đã cung cấp cho các bạn biết thêm kiến thức về các di sản văn hóa vật thể được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thấy được Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng hội tụ được rất nhiều di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *