Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng hay không?

hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng hay không chắn hẳn là câu hỏi của đa số những người cho thuê hoặc những người có nhu cầu thuê nhà kinh doanh. Và nếu có thì thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé.

hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng không?

Hiện nay, việc thuê nhà để kinh doanh hay làm văn phòng, xưởng sản xuất ngày càng diễn ra phổ biến và rộng rãi. Vì thế các bản hợp đồng cần nêu rõ quyền và nghĩa vụ mỗi bên tham gia hợp đồng để đảm bảo được giá trị pháp lý. Dựa trên quy định của điều luật 472 Luật dân sự 2015 thì để xác định được hiện nay hợp đồng thuê nhà ở hay thuê nhà với mục đích khác như kinh doanh sẽ phải thực hiện theo hướng dẫn của Luật dân sự, Luật nhà ở. Khi Luật dân sự 2005 vẫn còn hiệu lực thì tại Điều 492 đã có quy định về hình thức của các loại hợp đồng thuê nhà đó là những loại hợp đồng mà bắt buộc phải được thành lập văn bản. Nếu như thời hạn từ 6 tháng trở lên thì cần phải có công chứng. Quy định này có nghĩa là đối với những hợp đồng thuê nhà thời hạn 6 tháng trở nên sẽ phải có chứng thực và đăng ký thì mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, ở thời điểm tháng 7 năm 2015, khi mà Luật nhà ở 2014 đã có hiệu lực thì theo quy định tại khoản 2 điều 122, hợp đồng thuê nhà ở sẽ không bắt buộc phải công chứng, chứng thực, trừ trường hợp giữa các bên có nhu cầu công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý. Có thể thấy rằng cùng một vấn đề nhưng hai văn bản lại có quy định khác nhau nên sẽ dễ gây ra khó khăn và tranh cãi cho các cơ quan có thẩm quyền.

Khi bộ Luật dân sự 2015 ra đời thì đã hoàn toàn bãi bỏ điều khoản về việc bắt buộc phải công chứng, chứng thực đối với các hợp đồng thuê nhà kinh doanh, thuê nhà ở. Điều này đã được thống nhất tại các văn bản pháp luật có liên quan và không hề gây ra những mâu thuẫn, tranh cãi nào như thời điểm trước đây. Tuy nhiên thì với những trường hợp mà chúng ta thuê nhà cá nhân thì chúng ta vẫn nên công chứng để nâng cao tính pháp lý của hợp đồng cũng như tăng sự ràng buộc giữa hai bên. Vì thực tế có rất nhiều trường hợp không tuân thủ theo các điều khoản hợp đồng vậy nên chúng ta vẫn cần phải cần thận.

hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng

Quy trình thực hiện hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng

Đầu tiên, người yêu cầu công chứng cần nộp một bộ hồ sơ tại tổ chức có quyền công chứng. Các bán bộ, công chức viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và sau đó kiểm tra giấy tờ cần công chứng. Với trường hợp đã đầy đủ hồ sơ và phù hợp với quy định pháp luật thì cán bộ sẽ ghi vào sổ công chứng.

Đối với những trường hợp mà hồ sơ có những vấn đề chưa rõ hay việc giao kết hợp đồng có dấu hiệu bị cưỡng ép, đe dọa hay có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự người yêu cầu công chứng hay có sự nghi ngờ về đối tượng của hợp đồng không có thật. Khi đó công chứng viên sẽ đề nghị người yêu cầu phải làm rõ hoặc tiến hành xác minh, giám định. Trường hợp nếu không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Đối với những trường hợp đã được xác thực thì công chứng viên sẽ soạn thảo hợp đồng. Nếu như hợp đồng được soạn thảo sẵn thì công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng, nếu như có bất kỳ điều khoản nào vi phạm pháp luật hay trái với đạo đức thì cần phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Nếu như không muốn sửa chữa vậy thì công chứng viên có thể từ chối công chứng.

Người yêu cầu công chứng sẽ tự đọc lại các dự thảo hợp đồng, nếu như người công chứng đồng ý với toàn bộ nội dung của hợp đồng thì hai bên sẽ tiến hành ký vào từng trang của hợp đồng.

Những hồ sơ cơ bản và cần thiết để thực hiện công chứng nhà đất bao gồm:

Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng

Bản sao chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu, bản sao chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng (nếu bạn muốn tự soạn thảo), bản sao những giấy tờ khác liên quan đến giao dịch, hợp đồng,… Và khi các bạn nộp bản sao sẽ cần phải có bản gốc để đối chiếu.

Bài viết này chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng hay không. Hy vọng rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm kiến thức để trang bị cho bản thân mình. Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *