Tìm hiểu các thông tin liên quan đến hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

thế chấp quyền sử dụng đất

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất chính là hợp đồng dân sự, tại đây bên sử dụng đất sẽ dùng quyền sử dụng đất của mình thực hiện thế chấp để có thể đảm bảo được quá trình thực hiện nghĩa vụ dân sự theo các nội dung, điều kiện đã được quy định rõ ở trong của Bộ luật dân sự và pháp luật về vấn đề đất đai. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số những đặc điểm, nội dung, và các chủ thể đối tượng ở trong hợp đồng.

thế chấp quyền sử dụng đất

Một số những đặc điểm của hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất 

Trong hợp đồng dân sự, phần lớn các bên đều sẽ thực hiện nghĩa vụ theo như những thỏa thuận trước đó, nhưng tuy nhiên ở trên thực tế thì không phải nghĩa vụ nào cũng được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo thoả thuận. Để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ dân sự cũng như tạo ra những điều kiện cho các cá nhân, hộ gia đình vay vốn đầu tư sản xuất và nâng cao năng lực của người sử dụng đất thì Pháp luật đã cho phép người sử dụng đất có thể thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất. 

Như vậy, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất chính sự thoả thuận của các bên, theo đó bên sử dụng đất sẽ dùng quyền sử dụng đất của mình để có thể đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên nhận thế chấp. Từ đây, bên thế chấp sẽ vẫn được tiếp tục sử dụng đất ở trong thời hạn thế chấp. 

thế chấp quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất sẽ có quyền tiến hành thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất, tạo ra những cơ sở về mặt pháp lý và thực tế cho ngân hàng, tổ chức tín dụng hay những cá nhân cho vay khác thực hiện được các chức năng và bảo vệ được quyền lợi của mình. 

Các nội dung ở trong hợp đồng 

Nội dung ở trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất chính là toàn bộ tất cả những điều khoản mà bên thế chấp và bên nhận thế chấp đã thoả thuận. Những điều khoản này sẽ xác định được nội dung cụ thể ở trong hợp đồng:

  • Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cần phải được lập thành một văn bản và đăng ký, làm thủ tục tại uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về các vấn đề liên quan đến đất đai. Sau khi đã thực hiện đăng ký xong thì lúc này hợp đồng mới được xem là có hiệu lực. Nếu trong trường hợp, hợp đồng vẫn chưa đảm bảo được các thủ tục mà pháp luật quy định thì sẽ không có giá trị.
  • Xác định được quyền lợi và nghĩa vụ của các bên, diện tích, vị trí của đất, thời hạn thế chấp và những phương thức xử lý về quyền sử dụng đất…
  • Đây chính là những điều khoản không thể thiếu ở trong hợp đồng về thế chấp quyền sử dụng đất.

thế chấp quyền sử dụng đất

Chủ thể và đối tượng của hợp đồng

Chủ thể của hợp đồng 

Các bên tham gia thế chấp quyền sử dụng đất sẽ chính là bên thế chấp và bên nhận thế chấp.

  • Bên thế chấp quyền sử dụng đất sẽ là cá nhân, hộ gia đình Việt Nam sử dụng đất có đầy đủ giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hợp pháp, dùng quyền sử dụng đất của mình để đảm bảo cho việc thực hiện theo đúng nghĩa vụ.
  • Bên nhận thế chấp sẽ có thể là các ngân hàng ở Việt Nam, tổ chức tín dụng nhận thế chấp quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp. Còn trong trường hợp đối với đất ở thì lúc này bên nhận thế chấp sẽ có thể là các tổ chức kinh tế, cá nhân ở trong nước.

thế chấp quyền sử dụng đất

Đối tượng của hợp đồng

Thế chấp quyền sử dụng đất chính là một biện pháp để có thể đảm bảo được việc thực hiện theo đúng nghĩa vụ, đối tượng của nó ở đây sẽ là toàn bộ hoặc một phần quyền sử dụng đất. Còn đối tượng của thế chấp sẽ là đất ở hoặc đất nông nghiệp.

Thế chấp quyền sử dụng đất có những đặc điểm riêng hoàn toàn khác so với những hình thức chuyển quyền sử dụng đất khác. Ở trong thời hạn hợp đồng thế chấp thì người thế chấp vẫn có thể trực tiếp sử dụng, khai thác đất để sản xuất như bình thường, chỉ trừ các trường hợp hoa lợi, lợi ở đây chính là thuộc tài sản thế chấp. Tuy nhiên thì quyền sử dụng đất đã thế chấp của người thế chấp cũng sẽ bị hạn chế, họ sẽ không được phép chuyển nhượng hay cho thuê đất đã thế chấp, trừ các trường hợp bên nhận thế chấp đã đồng ý.

thế chấp quyền sử dụng đất

Trên đây là một số tìm hiểu về các thông tin liên quan đến hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những kiến thức cũng như là hiểu biết bổ ích mới. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *