Quy trình, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định

thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đang được nhiều người quan tâm vì bất động sản là loại tài sản đặc biệt thuộc sở hữu của người dân nhưng được Nhà nước quản lý và làm đại diện sở hữu. Thế nên việc quản lý đất phải được kiểm soát bởi quy trình thủ tục cực minh bạch, nghiêm ngặt. Bài viết này độc giả sẽ được giới thiệu toàn bộ kiến thức hợp pháp về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc xin cấp phép hoặc đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thay đổi mục mục đích sử dụng trước đó của đất đai. 

Quy trình, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo chuẩn

Căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn theo Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, quy định thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sẽ được tiến hành theo 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn xin phép để chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu)

– Sổ đỏ (hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở…)

– Văn bản thẩm định đủ điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cho việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê hoặc để ở hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định hiện hành của pháp luật về nhà ở; dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản… 

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường có thẩm quyền.

– Nếu hồ sơ nộp chưa đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận có nhiệm vụ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ trong thời gian không quá 03 ngày.

Bước 3: Xử lý & giải quyết 

thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh hồ sơ và thẩm định hồ sơ, mục đích sử dụng đất. Sau đó trình UBND cấp huyện (nếu tổ chức là cấp tỉnh) ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trực tiếp chỉ đạo chỉnh lý, cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và hướng dẫn người yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường đồng ý cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân/tổ chức sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ về tài chính. Cụ thể:

– Không quá 15 ngày (không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người yêu cầu).

– Không quá 25 ngày đối với các đại phương vùng sâu, vùng xa, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn.

Mức phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất năm 2021

Tiền sử dụng đất

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP (được hướng dẫn qua Điều 4 và Điều 5 Thông tư 76/201/TT-BTC) thì phí sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp tùy theo loại đất trước đóa và nguồn gốc sử dụng đất.

Trường hợp 1: Chuyển đổi đất vườn, đất ao gần nhà ở thành đất ở

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Phí sử dụng đất tính theo giá đất ở – Phí sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) /2

Trường hợp 2: Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở

Phí sử dụng đất phải nộp = Phí sử dụng đất tính theo giá đất ở – Phí sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Để tính được số tiền sử dụng đất phải nộp cần tính theo 03 bước sau:

Bước 1: Xác định giá trị tiền sử dụng đất theo giá đất ở

– Để xác định cần biết vị trí mảnh đất: Tên đường, vị trí mảnh đất gồm vị trí 1, 2, 3, 4 hay vị trí còn lại.

– Xác định giá đất trong bảng giá đất được UBND cấp tỉnh ban hành.

Bước 2: Phí sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (xác định như bước 1).

Bước 3: Lấy Phí sử dụng đất theo giá đất ở – Phí sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Lệ phí trước bạ

Căn cứ theo quy định về lệ phí trước bạ khi chuyển mục đích sử dụng đất thì: Khi được đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì trước tiên cần đăng ký biến động về đất đai trước rồi sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng nếu đủ điều kiện chuyển đổi theo quy định.

Cá nhân, tổ chức sau khi xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất do được chuyển quyền sử dụng thì bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ, mức phí là 5% theo giá niêm, yết của UBND cấp tỉnh ban hành.

Trên đây là tổng hợp kiến thức chi tiết theo quy định của pháp luật về quy trình, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm  các thủ tục pháp lý về đất đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *