Vốn ngân sách nhà nước là gì? Cách phân biệt vốn ngân sách nhà nước và vốn ngoài ngân sách nhà nước.

vốn ngân sách nhà nước là gì

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vốn ngân sách nhà nước là gì cũng như cách phân biệt vốn ngân sách nhà nước và vốn ngoài ngân sách nhà nước. Hãy theo dõi hết bài viết để nắm rõ vấn đề này.

Vốn ngân sách nhà nước là gì?

Vốn ngân sách nhà nước là gì? Vốn ngân sách nhà nước là khái niệm chỉ tất cả các nguồn vốn dựa trên các khoản thu, chi của Nhà nước và trong đó thì bao gồm các nguồn vốn từ ngân sách trung ương đến ngân sách địa phương. Và tất nhiên nguồn vốn này được cơ quan có thẩm quyền quyết định. Nguồn vốn ngân sách nhà nước này chủ yếu là từ các khoản thuế, phát hành tiền, lệ phí hay bán tài sản cũng như đóng góp tự nguyện.

vốn ngân sách nhà nước là gì
Vốn ngân sách nhà nước là gì?

Cách phân biệt vốn ngân sách nhà nước và vốn ngoài ngân sách nhà nước

Ở phần trên tôi đã phân tích và chỉ rõ cho bạn thấy vốn ngân sách nhà nước là gì. Và dưới đây tôi sẽ mách bạn cách phân biệt vốn ngân sách nhà nước và vốn ngoài ngân sách nhà nước qua một số tiêu chí như sau:

Tiêu chí 1: về mặt khái niệm

Về khái niệm thì vốn ngân sách nhà nước được hiểu là tất cả những nguồn vốn được tính dựa vào các khoản thu, chi của Nhà nước. Trong đó có bao gồm cả các nguồn từ ngân sách trung ương đến các nguồn từ ngân sách địa phương. Bên cạnh đó nguồn vốn ngân sách nhà nước này được cơ quan có thẩm quyền quyết định. Và đồng thời được thực hiện trong một năm tài chính trong đó nguồn vốn này chỉ được đảm bảo các chức năng cũng như nhiệm vụ của Nhà nước. 

Còn vốn ngoài ngân sách nhà nước được hiểu là vốn nhà nước theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên thì vốn ngoài ngân sách của Nhà nước không bao gồm nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Tiêu chí 2: Căn cứ pháp lý

Đối với vốn ngân sách nhà nước thì căn cứ vào Luật ngân sách nhà nước 2015.

Còn đối với vốn ngoài ngân sách nhà nước thì căn cứ vào Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định về quản lý dự án đầu tư.

vốn ngân sách nhà nước là gì
Phân biệt vốn ngân sách nhà nước và vốn ngoài ngân sách nhà nước

Tiêu chí 3: nguồn vốn

Đối với vốn ngân sách nhà nước thì nguồn vốn chủ yếu là từ các khoản thuế, phát hành tiền, lệ phí hay nhận viện trợ, bán tài sản cũng như đóng góp tự nguyện.

Đối với vốn ngoài ngân sách nhà nước thì nguồn vốn không được sử dụng đến kể cả đó là vốn đang trong dự toán của ngân sách nhà nước. Không những thế nguồn vốn từ vốn ngoài ngân sách nhà nước phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt bao gồm cả: Quốc hội, Hội đồng nhân dân quyết định.

Trường hợp dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thì dự án được quản lý và sử dụng như thế nào?

Tại Khoản 2 Điều 16 của Thông tư 59/2015/NĐ-CP quy định rõ về vấn đề này. Đối với những dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn ngân sách ngoài nhà nước thì hình thức tổ chức quản lý dự án được áp dụng sẽ là Ban quản lý đầu tư xây dựng chuyên ngành. Bên cạnh đó còn là ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực theo như quy định ở điều 53 thuộc Luật Xây dựng năm 2014 và điều 17 của Nghị định này.

Trong trường hợp người quyết định đầu tư giao cơ quan, tổ chức quản lý để xây dựng công trình là chủ đầu tư của dự án. Thì lúc này người quyết định đầu tư giao chủ đầu tư có trách nhiệm quan trọng trong việc ký kết hợp đồng thuê Ban quản lý dự án chuyên ngành. Hoặc cũng có thể là Ban quản lý dự án khu vực để có thể thực hiện quản lý dự án theo như quy định.

Thủ tục để xây dựng, thực hiện dự án đầu tư khi sử dụng vốn ngân sách nhà nước

Dưới đây tôi sẽ giới thiệu về thủ tục đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Trải qua quá trình lựa chọn và thẩm định như sau:

Bước 1: Trước tiên là nhà đầu tư nộp hồ sơ xin thẩm định đối với dự án có sử dụng ngân sách nhà nước. 

Bước 2: Ở bước này thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thẩm định cũng như phê duyệt dự án. Đồng thời quyết định nguồn vốn ngân sách nhà nước được sử dụng để tiến hành thực hiện dự án đó.

Bước 3: Trong thời gian 5 năm kể từ ngày nhận đủ hồ sơ dự án thì cơ quan chuyên môn phải gửi văn bản kèm trích lục hồ sơ đến cơ quan theo quy định của pháp luật.

Bước 4: cuối cùng nhà đầu tư nhận kết quả và đồng thời nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.

Lời kết

Trên đây là bài viết vốn ngân sách nhà nước là gì? Cách phân biệt vốn ngân sách nhà nước và vốn ngoài ngân sách nhà nước. Hãy thường xuyên theo dõi những thông tin tiếp theo của chúng tôi để cập nhật kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *