Cải thiện và phục hồi những di chứng sau chấn thương sọ não

Chế độ ăn uống khoa học giúp cải thiện và phục hồi di chứng sau chấn thương sọ não nhanh chóng

Chấn thương sọ não được biết đến là một loại chấn thương, trong đó năng lượng chấn thương sẽ truyền đến não và vượt quá giới hạn chịu đựng của não bộ. Từ đó gây nên những tổn thương và rối loạn chức năng của não. Tỷ lệ tử vong của bệnh chấn thương sọ não cao thứ 3 chỉ sau hai bệnh lý tim mạch và ung thư. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn để lại những di chứng rất nguy hiểm và khó phục hồi. Vậy phương pháp nào giúp cải thiện di chứng sau chấn thương sọ não nhanh nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bạn nhé. 

Cải thiện và phục hồi những di chứng sau chấn thương sọ não
Cải thiện và phục hồi những di chứng sau chấn thương sọ não

Có phục hồi được di chứng sau chấn thương sọ não hay không?

Chấn thương sọ não có thể gây nên tổn thương rất nguy hiểm cho hộp sọ như vỡ nền sọ, gãy lún sọ, gây máu tụ ngoài màng cứng và làm tổn thương các dây thần kinh trong não. Đây là tình trạng mà não bị tổn thương dẫn đến những rối loạn về nhận thức, cảm giác giác quan, tri giác, ngôn ngữ và vận động.

Dựa trên sinh lý bệnh học, chấn thương sọ não được chia làm 2 nhóm chính đó là tổn thương thứ phát và tổn thương nguyên phát. 

  • Tổn thương nguyên phát thường gặp đó là phù não, thiếu máu não, thoát vị não và nhồi máu não sau chấn thương.
  • Tụ máu dưới màng cứng, xuất huyết trong não, tu máu ngoài màng cứng và xuất huyết não thất là những dạng tổn thương nguyên chất thường gặp.

Các di chứng sau chấn thương sọ não vô cùng đa dạng và khả năng gây tổn thương là vô cùng lớn. Đòi hỏi quá trình phục hồi chức năng cho những bệnh nhân này phải thật hoàn thiện, đúng nguyên tắc và phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên điều trị để tránh để lại những di chứng nguy hiểm về sau.

Chấn thương sọ não để lại những di chứng gì?

Chấn thương sọ não để lại những di chứng khó phục hồi. Trong đó phải kể đến những di chứng nguy hiểm dưới đây:

Máu tụ nội sọ

Nhiều điểm hoại tử của não hợp thành những bọc máu tụ nội sọ là di chứng quan trọng và phổ biến nhất ở những bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Tùy theo từng mức độ chấn thương mà các nhóm máu tụ có thể tồn tại ở trong não, màng cứng, não thất hay dưới lều tiểu não. Trong đó để lại hậu quả lớn nhất có lẽ là máu tụ tại não thất.

Máu tụ này khi bị đứt hoặc vỡ mạch máu lớn sẽ tràn đến não thất dẫn đến xuất huyết não lớn.

Phù não

Phù não do nhiễm độc tế bào và phù não do căn nguyên mạch là hai dạng chính của di chứng phù não. Phù não cũng được xem là di chứng phổ biến nhất của hậu quả sau chấn thương sọ não, di chứng này có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. 

di chứng sau chấn thương sọ não
Phù não là di chứng phổ biến nhất của những người bệnh bị chấn thương sọ não

Thoát vị não

Phù não quá nặng, gây nên sự chèn ép lớn lên các dây thần kinh của não dẫn đến một phần của não bị đẩy ra, chịu qua các lỗ hở, khe. Đặc biệt có thể thoát vị não tại vị trí lỗ lớn của xương chẩm, gây nên những chèn ép lớn lên hành tủy, tim mạch và hô hấp của bệnh nhân trở nên khó khăn. Chính vì vậy, nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời, thoát vị não có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao cho bệnh nhân.

Hội chứng tăng áp lực nội sọ

Tất cả các di chứng sau chấn thương sọ não có thể dẫn đến hội chứng tăng áp lực nội sọ. Hội chứng này có 3 triệu chứng chủ yếu là đau đầu, phù đĩa thị hoặc phù gai thị và nôn mửa do nội lực gây chèn ép lên các dây thần kinh của sọ não.

Thiếu máu não

Xuất hiện 3 vùng ở thiếu máu não là:

  • Vùng não hoại tử sẽ xuất hiện tại vùng thiếu máu não quá mức và vùng não này sẽ không hồi phục được.
  • Vùng nhu mô não bị thiếu máu não nhưng vẫn có khả năng được phục hồi, phần não không hoàn toàn bị huỷ hoại.
  • Vùng não nguyên lành giúp nhận và vận chuyển máu cho các tết bào não hoạt động tại vùng nhu mô não.

Chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân sau chấn thương sọ não

Sau chấn thương sọ não, người bệnh phải được bồi bổ những loại thực phẩm có hàm lượng Protein cao. Đây là chất có vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thiện và phát triển chức năng cho tất cả các mô của cơ thể. Chính vì vậy, thực đơn dinh dưỡng cần bổ sung thêm thịt, cá, thịt gà, các loại đậu,…

Bên cạnh đó, bổ sung thêm khoáng chất, vitamin cùng một số dưỡng chất quan trọng như choline giúp cho quá trình hình thành chất dẫn truyền thần kinh được cải thiện. Đồng thời, hồi phục các di chứng sau chấn thương sọ não hiệu quả. Bên cạnh đó, chất béo bão hoà, sodium, chất béo hydrogen hóa là những chất phải được loại trong thực đơn ăn uống của những người bị chấn thương sọ não. Vì đây đều là những chất khiến tần suất dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ ở những người chấn thương sọ não ngày càng tăng.

Chế độ ăn uống khoa học giúp cải thiện và phục hồi di chứng sau chấn thương sọ não nhanh chóng
Chế độ ăn uống khoa học giúp cải thiện và phục hồi di chứng sau chấn thương sọ não nhanh chóng

Qua bài viết trên đây chắc chắn bạn đã nắm rõ những di chứng sau chấn thương sọ não và phương pháp giúp cải thiện, phục hồi di chứng hiệu quả nhất rồi đúng không nào. Hãy đảm bảo thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân xung quanh mình bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *