Cách bố trí bàn thờ Phật sao cho hợp lý?

cách bố trí bàn thờ phật

Cách bố trí bàn thờ Phật sao cho hợp lý? Bố trí như thế nào để mang lại may mắn cho gia đình của mình? Đây chắc hẳn là những thắc mắc xuất hiện ở nhiều người. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những cách bố trí bàn thờ phù hợp nhất. Nhằm đem lại may mắn cũng như thuận lợi cho cả gia đình.

Bàn thờ Phật được hiểu là gì?

cách bố trí bàn thờ phật

Trước khi đi tìm hiểu cách bố trí bàn thờ Phật, chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của bàn thờ Phật là gì. Không chỉ tu tại chùa mà nhiều người tu sĩ còn tu tại gia. Bởi nghe pháp cũng như tụng kinh thì việc lập bàn thờ Phật sẽ rất có ý nghĩa và quan trọng. Không chỉ đối với những người cư sĩ đi tu, mà những người dân Việt Nam theo đạo Phật cũng rất tôn kính bàn thờ.

Lập bàn thờ Phật chính là cách để người dân tu Phật. Hơn nữa đây cũng là cách hành theo đức hạnh phật, tâm về tự tánh Phật của chính gia đình mình. Bàn thờ một vị Phật có nghĩa là thờ thập phương ba đời Chư Phật. Chính vì vậy, sẽ tùy tâm con người mà duyên vị Phật. Tuy nhiên tuyệt đối bạn không sanh tâm ý phân biệt cao thấp để lựa chọn Phật này mà bác bỏ Phật kia. Chính vì vậy cần lập bàn thờ Phật để giúp gia đình bình an vô sự và gặp nhiều may mắn.

Điều kiện để gia chủ có thể lập bàn thờ Phật

Lập bàn thờ Phật được xem là một công việc rất tốt. Có thể giúp gia đình tạo nhiều phước nghiệp cũng như thành công may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên việc đó không hề đơn giản như các bạn nghĩ. Bởi theo như tập tục trong nhiều năm qua, khi lập bàn thờ Phật thì phải lưu ý điều như sau: 

  • Người thờ Phật phải là người có thành tâm. Và nhất thiết buộc phải ăn chay vào ngày mùng một cũng như ngày rằm hằng năm.
  • Thứ hai, người lập bàn thờ Phật không được cúng Phật bằng xôi gà cũng như bằng thịt của động vật. Vì Phật sẽ không hưởng thụ những thực phẩm đó.
  • Thứ ba, bài vị của tổ tiên sẽ không được đặt cao hơn thờ Phật. Bởi như vậy sẽ bị xem là bất kính cũng như phạm xung. Vì sao lại như vậy? Vì theo dân gian Phật đã được có một sự giải thoát chính vì vậy không thể ở thấp hơn chúng sinh. Việc thờ Phật phải thờ cúng đúng với đạo. Không nên được tùy tiện thờ Phật theo suy nghĩ chủ quan của gia đình mình. Bởi không làm được những điều kiện đó, gia đình hãy cẩn trọng về việc lập bàn thờ Phật.

Lập bàn thờ Phật cần sắm lễ gì?

cách bố trí bàn thờ phật

Trước khi hiểu về cách bố trí bàn thờ Phật thì chúng ta cần tìm hiểu việc sửa soạn lễ cúng của Phật.

Gia chủ sắm các lễ chay: Hoa tươi, oản phẩm, xôi chè, quả chín

Hoa tươi để dâng Phật: Hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa huệ.

Trước ngày dâng lễ Phật: Ăn chay, làm việc có tâm, làm việc thiện

Cách bố trí bàn thờ Phật thế nào là đúng phong thủy?

cách bố trí bàn thờ phật

Không nên coi Phật chính là những vị thần ngang hàng với các thần thổ địa

Thần tài cũng như thần thổ địa được xem là hai vị thần thờ chung. Họ có nhiệm vụ cai quản tài lộc cũng như tiền bạc cho gia đình mình. Hơn nữa họ là sứ mệnh để phù hộ sự may mắn và làm ăn thuận lợi của những thành viên trong gia đình. Tuy nhiên khi thờ Phật trong nhà, bạn không nên coi phận có chức vị ngang hàng với thần tài và thần thổ địa được. Bởi hai chức vị đó hoàn toàn là khác nhau, bạn nên thay đổi suy nghĩ tiêu cực đó.

Không nên để hình ảnh của Phật thấp hơn hoặc bằng với bài vị cũng như bát hương của Gia Tiên

Thờ Phật tại gia đình mình sẽ có được sự bình an. Tuy nhiên không được để tượng Phật cũng như hình ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bác vị của Gia Tiên. Bởi vì Phật là người bề trên, nếu xem ngang bằng với Gia Tiên thì đây gọi là bất kính và không tôn trọng. Điều đó sẽ gây nên những hậu quả không tốt đối với gia đình. Chính vì vậy bạn nên để bàn thờ Phật cao hơn.

Gia chủ phải sử dụng bàn thờ được phân cấp một cách rõ ràng

Bàn thờ phân cấp một cách rõ ràng là thế nào? Điển hình như bàn thờ hai cấp hay bàn thờ ba cấp. Đây được gọi là bàn thờ phân cấp một cách rõ ràng. Nhằm mục đích để phân chia các cấp bậc thờ. Và có thể phân bố được tầng lớp thứ tự trên bàn thờ Gia Tiên. Tránh tình trạng phạm phải điều bất kính cũng như mang lại hậu quả xấu cho nhà mình. Nếu bạn sử dụng bàn thờ hai cấp, bạn nên đến bậc cao nhất để có thể đặt bát hương thờ Phật. Còn bậc phía dưới cùng sẽ để bát hương thờ các vị thần linh cũng như ông bà chủ đất.

Trên đây là cách bố trí bàn thờ Phật sao cho hợp lý mà chúng tôi chia sẻ. Mong rằng bài viết này sẽ mang nhiều lợi ích đến cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *